Dự kiến 22 tuyến phố đi bộ sẽ được mở tại trung tâm TP Hồ Chí Minh

Chủ nhật - 14/08/2022 03:45
Để thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, thương mại và tạo không gian sống cho người dân, Sở GTVT vừa gửi UBND TP Hồ Chí Minh đề án tổ chức 22 tuyến phố đi bộ ở khu vực trung tâm trong 3 năm tới.
TP Hồ Chí Minh sẽ có 22 tuyến phố đi bộ trong 3 năm tới.
TP Hồ Chí Minh sẽ có 22 tuyến phố đi bộ trong 3 năm tới.
Theo đề án, lộ trình mở các tuyến phố đi bộ tại khu vực trung tâm thành phố vào các ngày cuối tuần được thực hiện theo 3 giai đoạn, từ năm 2022 đến 2025.
Vòng xoay Công trường Quốc tế (hồ Con Rùa) nhìn từ trên cao.
 
Từ nay đến năm 2023, phố đi bộ sẽ được mở ở vòng xoay Công trường Quốc Tế (hồ Con Rùa).
 
Giai đoạn 1, từ nay đến năm 2023, phố đi bộ được mở ở vòng xoay Công trường Quốc Tế (hồ Con Rùa), đường Phạm Ngọc Thạch, Công Xã Paris (từ đường Lê Duẩn đến Nguyễn Du), Đồng Khởi (từ đường Nguyễn Du đến Lê Lợi), Lê Lợi (từ đường Nguyễn Huệ đến vòng xoay Quách Thị Trang), Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu. Các tuyến này cấm xe lưu thông khi tổ chức phố đi bộ. Riêng đường Nguyễn An Ninh, Lưu Văn Lang ưu tiên cho đi bộ, hạn chế xe đi lại.
 
Đường Phạm Ngọc Thạch (từ hồ Con Rùa đến Lê Duẩn)
 
.Đường Công Xã Paris (từ đường Lê Duẩn đến Nguyễn Du).
 
Đường Đồng Khởi (từ đường Nguyễn Du đến Lê Lợi).
 
Giai đoạn 2, từ năm 2023 - 2024, phố đi bộ sẽ được mở rộng trên đường Đồng Khởi (từ đường Lê Lợi đến Tôn Đức Thắng), Lê Lợi (từ Nguyễn Huệ đến Đồng Khởi), Công trường Lam Sơn (từ Đồng Khởi đến Hai Bà Trưng), Nguyễn Thiệp (từ Nguyễn Huệ đến Đồng Khởi), Mạc Thị Bưởi (từ Nguyễn Huệ đến Đồng Khởi), Ngô Đức Kế (từ Nguyễn Huệ đến Đồng Khởi).
 
Đường Lê Lợi (từ đường Nguyễn Huệ đến vòng xoay Quách Thị Trang).
 
Đường Phan Bội Châu bên hông chợ Bến Thành.
 
Thành phố cũng ưu tiên đi bộ, hạn chế xe qua lại đối với các tuyến đường Đông Du (từ Đồng Khởi đến Hai Bà Trưng), Mạc Thị Bưởi (từ Đồng Khởi đến Hai Bà Trưng), Hồ Huấn Nghiệp, Ngô Đức Kế (Đồng Khởi đến Công trường Mê Linh), Phan Văn Đạt, Tôn Đức Thắng (từ Nguyễn Huệ đến Công trường Mê Linh) sẽ ưu tiên đi bộ, hạn chế xe qua lại.
 
Đường Lưu Văn Lang (từ đường Nguyễn Trung Trực đến Phan Bội Châu) ưu tiên cho đi bộ, hạn chế xe đi lại.
 
Đường Nguyễn An Ninh (từ Phan Chu Trinh đến Trương Định) ưu tiên cho đi bộ, hạn chế xe đi lại.
 
Giai đoạn 3, từ năm 2024 - 2025), mở rộng phạm vi tuyến phố đi bộ vào cuối tuần đối với đường Hàm Nghi (từ Tôn Đức Thắng đến vòng xoay Quách Thị Trang). Đường Tôn Thất Đạm (từ Hàm Nghi đến Huỳnh Thúc Kháng), Thái Văn Lung, Thi Sách ưu tiên cho đi bộ, hạn chế xe.
 
Đường Hàm Nghi (từ Tôn Đức Thắng đến vòng xoay Quách Thị Trang) sẽ được mở rộng phạm vi tuyến phố đi bộ vào cuối tuần trong giai đoạn 3, từ năm 2024 - 2025.
 
Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hai tuyến phố đi bộ, đó là phố đi bộ Nguyễn Huệ và phố đi bộ Bùi Viện nằm ở Quận 1. Nơi đây thu hút hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến tản bộ, vui chơi, chụp ảnh, ca hát… vào mỗi tối, nhất là những tối cuối tuần và các dịp lễ, Tết.
 
 
Phố đi bộ Nguyễn Huệ là điểm vui chơi của người dân TP Hồ Chí Minh và du khách vào mỗi buổi tối.

Đề án cũng xây dựng 5 tiêu chí để xem xét, quyết định triển khai khi có đề xuất mở phố đi bộ thời gian tới. Các tiêu chí này gồm: an toàn, an ninh; hấp dẫn; mức độ tiếp cận, nhu cầu; tính kết nối và khảo sát sự ủng hộ của cộng đồng.

Theo Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, việc nghiên cứu đề án tổ chức các tuyến phố đi bộ khu vực trung tâm thành phố là rất cần thiết nhằm nghiên cứu toàn diện các tiêu chí, thiết kế, kế hoạch các giai đoạn thực hiện để có lộ trình triển khai các tuyến phố đi bộ chất lượng.

Việc mở rộng tuyến phố đi bộ cũng nhằm hướng tới mục tiêu lâu dài của thành phố là giảm lượng xe ô tô đi vào khu vực trung tâm, cải thiện chất lượng môi trường sống của người dân. Mặt khác, góp phần nâng cao tính hấp dẫn, thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại và dịch vụ ở khu vực trung tâm - nơi có nhiều di tích lịch sử, công trình kiến trúc, văn hóa...

Tác giả: Mạnh Linh

Nguồn tin: baotintuc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây