Hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7/2023

Thứ tư - 26/07/2023 04:02
Trong những năm qua, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người trên Thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi.
Hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7/2023
Hiện nay, tội phạm mua bán người đang có chiều hướng gia tăng, phức tạp, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 900 người bị mua bán (trong đó 92% là phụ nữ và trẻ em). Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung và các nước Tiểu vùng sông Mê Kông nói riêng, trong đó có Việt Nam, hoạt động tội phạm mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em vẫn đang diễn ra; trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội.
 

Xác định được nguyên nhân gia tăng tình trạng mua bán người là do siêu lợi nhuận; mất cân bằng về giới; khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm; thông thoáng trong xuất nhập cảnh; mất cảnh giác, nhẹ dạ cả tin của người dân; công tác truyền thông, đấu tranh, trấn áp tội phạm mua bán người chưa đủ mạnh... Ngày 10/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg lấy ngày 30/7 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, với mục tiêu huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc…

Tình hình mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi trên toàn cầu với thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về quyền con người. Tại Việt Nam, riêng 6 tháng đầu năm 2023, tình hình tội phạm mua bán người nội địa và ra nước ngoài tiếp tục diễn biến phức tạp, gia tăng so với cùng kỳ năm 2022; cụ thể số vụ được cơ quan chức năng phát hiện, khởi tố mới và tiếp tục điều tra tăng 55 vụ và tăng 154 đối tượng so với cùng kỳ năm 2022.

“Mỗi phụ nữ cần chủ động trang bị kiến thức và kỹ năng để bảo vệ bản thân và gia đình trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm mua bán người” là thông điệp mà Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam gửi đến toàn thể chị em phụ nữ nhân Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7/2019 và điều này vẫn chính xác trong giai đoạn hiện nay.
 
Để phòng ngừa, đấu tranh với những loại tội phạm này, trước hết mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động. Tích cực phòng chống nạn mua, bán người, mỗi người dân hãy cùng đoàn kết, hành động vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình, vì tương lai tốt đẹp của toàn xã hội.

Tác giả: Như Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây