Hưởng ứng Ngày Quốc tế không sử dụng túi ni lông 3/7

Thứ tư - 03/07/2024 08:47
Dù tiện dụng nhưng các sản phẩm túi ni-lông và nhựa dùng một lần đang gây ra mối nguy hại lớn cho môi trường và sinh vật biển, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Hưởng ứng Ngày Quốc tế không sử dụng túi ni lông 3/7
Túi nylon trong điều kiện bên ngoài cần khoảng 500 - 1.000 năm để phân hủy hoàn toàn. Với khối lượng lớn thải ra hàng ngày như hiện nay, túi nylon thật sự trở thành vấn nạn cho công tác vệ sinh môi trường.

Năm 2009, Sáng kiến Thế giới không dùng túi nylon (Bag Free World Initiative
) đã chọn ngày 3/7 hằng năm là Ngày Quốc tế không sử dụng túi nylon với mục đích khuyến khích người tiêu dùng giảm sử dụng túi nylon, thúc đẩy các giải pháp thân thiện với môi trường trên toàn thế giới. Năm 2024 là năm thứ hai Việt Nam tham gia hưởng ứng Ngày Quốc tế không sử dụng túi nylon. Tại Việt Nam, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm cả nước thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác nhựa, trong đó có khoảng hơn 30 tỷ túi nylon. Trung bình, mỗi hộ gia đình Việt Nam sử dụng khoảng 1 kg túi nylon mỗi tháng; hơn 80% số đó đều bị thải bỏ sau khi dùng một lần, số lượng được xử lý rất ít. Thống kê của Hiệp hội Nhựa Việt Nam cho thấy, lượng chất thải nhựa và túi nylon ở Việt Nam khoảng 8%-12% chất thải rắn sinh hoạt nhưng chỉ có khoảng 11%-12% được xử lý, tái chế, số còn lại chủ yếu là chôn lấp, đốt và thải ra ngoài môi trường. Tại các đô thị, lượng túi nylon được tiêu thụ khoảng 10,48 – 52,4 tấn/ngày; trong số này chỉ khoảng 17% số túi nylon được thường xuyên tái sử dụng.

“Bớt túi nylon, thêm nhiều mầm sống”
Đây là thông điệp của Ngày Quốc tế không sử dụng túi ni lông năm nay, với mục đích khuyến khích người tiêu dùng giảm sử dụng túi ni lông, thúc đẩy các giải pháp thân thiện với môi trường trên toàn thế giới.
 
Tuyên truyền tại chợ Bến Thành
 
Theo thống kê của Viện Quan sát thế giới (Worldwatch Institute), ước tính kể từ năm 2002, mỗi năm thế giới có khoảng 5.000 tỷ túi ni lông được sản xuất và một lượng lớn được sử dụng và bị thải bỏ ra môi trường. Cộng đồng quốc tế và chính phủ các quốc gia ngày càng nhận ra tác hại khôn lường của rác thải nhựa với phá hủy môi trường sống, ảnh hưởng đến các sinh vật, và hơn thế, ngày càng ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề đến sức khỏe của con người.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế không sử dụng túi nylon 2024, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng với Liên minh các nhà bản lẻ giảm túi nylon dùng một lần tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của khách hàng về giảm tiêu dùng túi nylon diễn ra từ 29/6 đến ngày 3/7/2024 với thông điệp “Bớt túi nylon, thêm nhiều mầm sống”.
 

Tác giả: Admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây