Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và Đề án xây dựng xã hội học tập trên địa bàn Quận 1

Thứ tư - 08/02/2023 21:27
Sách là kết tinh của tinh hoa tri thức của con người. Sách không chỉ cho ta tri thức mà còn giúp ta thanh lọc tâm hồn, sống khỏe, sống tốt hơn. Không chỉ vậy, sách còn đưa ta quay ngược trở lại thời gian qua những cuốn sách về sử học. Nguồn kiến thức sách mang lại vô cùng khổng lồ, giúp ta hiểu thêm về thế giới bên ngoài, nơi mà ta sẽ không bao giờ có thể đặt chân đến.
Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và Đề án xây dựng xã hội học tập trên địa bàn Quận 1

Đọc sách giúp nâng cao kiến thức

Thời gian để đọc hết một cuốn sách này chắc chắn sẽ ít hơn rất nhiều so với thời gian để sống và trải nghiệm thực tế giống như nhân vật trong sách. Bài học từ những cuốn sách phải trải qua cả đời mới rút ra được thì bạn có thể tiếp thu qua những lần lật từng trang sách. Sách chứa đựng nguồn kiến thức xúc tích, tinh hoa văn hóa nhân loại. Đọc sách dù ít dù nhiều hay đọc về lĩnh vực gì bạn đều sẽ nhận được những trải nghiệm, không ai dám chắc chăm đọc sách chưa chắc đã thành công nhưng những người thành công lớn đều ham đọc sách. Có thêm nhiều kiến thức mới là một trong những lợi ích của việc đọc sách mang lại.

Cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích

Khi đọc sách toàn bộ tâm trí và các giác quan của bạn đều dồn về đôi mắt theo dõi đọc từng chữ, từng dòng. Với những cuốn sách hay bổ ích về lĩnh vực bạn quan tâm, bạn đọc say sưa từng trang từng trang không rời mắt, đây là cách rèn luyện được sự tập trung đồng thời bản thân mình cũng đang vừa đọc vừa tư duy, phân tích theo diễn biến câu chuyện.

Chính vì vậy đọc một cuốn sách hay cũng là khoảng thời gian bạn đang rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy phân tích của bản thân rất tốt.

Vốn từ ngữ được mở rộng thông qua việc đọc sách

Vốn từ của bản thân nhiều lên, giao tiếp nói chuyện với mọi người một cách hoạt ngôn cởi mở, cuốn hút là một trong những lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách mang lại. Khi đọc càng nhiều bạn sẽ có thêm càng nhiều kiến thức và học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú ấn tượng. Đồng thời khả năng viết cũng tiến bộ rõ rệt đấy.

Tác dụng của việc đọc sách giúp cải thiện trí nhớ

Khi bạn đọc sách, bạn phải ghi nhớ các thông tin não bộ dần dần được sự rèn luyện theo thời gian, giống như một thói quen, lặp đi lặp lại nhiều lần bạn sẽ quen ngay với việc ghi nhớ.

Đọc sách là một hình thức giải trí

Có rất nhiều loại sách từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho đến truyện cười, truyện kể về cuộc đời của một người thú vị… Chúng giúp bạn giải trí và đem lại tiếng cười sự sảng khoái nhờ lối viết hóm hỉnh, tự nhiên mà chân thật.

Đồng thời, việc đọc sách giúp bạn thư giãn và lấy lại động lực tiếp tục lao động và học tập hăng say hơn. Những quyển sách phù hợp với tâm trạng, những cuốn sách đưa ra lời khuyên bổ ích và cách thức vượt qua áp lực, sống vui vẻ hạnh phúc cũng sẽ là liều thuốc bổ cho tâm hồn.

Hoàn thiện kĩ năng viết lách 

Một trong số lợi ích của việc đọc sách không thể không kể đến đó là giúp người đọc hoàn thiện kĩ năng viết lách của bản thân. Khi tiếp xúc với các tác phẩm văn học, bạn sẽ được mở mang thêm về số vốn từ vựng, điều đó sẽ giúp văn phong của bạn tiến bộ vượt bậc.

Tạo dựng một thói quen lành mạnh

Đọc sách sẽ giúp các bạn thoát khỏi những thói quen xấu như chơi game, lười biếng… và tạo dựng cho bạn một thói quen lành mạnh hơn, bổ ích hơn.

Với định hướng đó, Ủy ban nhân dân Quận 1 đã ban hành Kế hoạch số 304/KH-UBND ngày 09 tháng 11 năm 2022 triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch số 198/KH-UBND thực hiện Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030" trên địa bàn Quận 1.

Tác giả: Admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây